హరివిల్లు

ఎన్నెన్నో వర్ణాలు-అన్నింటా అందాలు…

సంక్రాంతి సంపదకు చిహ్నాలు పల్లెల్లో పురులు

సంక్రాంతి సంపదకు చిహ్నాలు పల్లెల్లో పురులు

-ధాన్యపు నిల్వకు ఖర్చులేని పురాతన పద్ధతి
-అందుబాటులో గల వరిగడ్డితో తయారీ
-మంచి లాభసాటి పద్ధతి
-గ్రామాల్లో పాత విధానం పట్ల రైతాంగం చూపు

vari1ఖరీఫ్‌ పంట చేతికొచ్చిన వేళ జరుపుకునే సంక్రాంతి పండుగ రైతుల జీవితాల్లో ఆనందోత్సాహాలను నింపుతుంది. ప్రతి ఏటా పంటలు వచ్చే వేళ జరిగే ఈ పండుగను పల్లెల్లో ఎంతో ఆడంబరంగా నిర్వహిస్తారు. ఈ నేపథ్యంలో వచ్చిన ధాన్యాలను పురులలో నిల్వ చేసుకుంటారు రైతులు. ముఖ్యంగా పల్లెల్లో సంక్రాంతి పండుగ రోజుల్లో వరిపురులు నిండుగా మారి రైతులకు సంతోషాలను మిగులుస్తాయి.

మారుతున్న కాలంతో‚ పోటీపడలేకపోతున్న రైతాంగం అతి తక్కువ ఖర్చుతో అందుబాటులో ఉన్న పాతకాలం పద్ధతులను నేటికీ అవలంభిస్తున్నారు. ధాన్యం నిల్వ చేయడానికి అవలంభించే పాత కాలపు పద్ధతైన ‘పురికట్టే’ విధానాన్ని రైతులు నేటికీ అవలంభిస్తున్నారు. పెరిగిన రైసుమిల్లులు సైతం రైతు నిల్వలకు పెద్దగా మొగ్గు చూపే అవకాశం లేకుండా పోయింది. ఈ నేపథ్యంలో రైతాంగం ధా న్యం మసూళ్లు అనంతరం నిల్వ చేసేందుకు ధాన్యపు పురులను సిద్ధం చేసుకుంటున్నారు.

సులభంగా పురుల తయారీ…

variరైతులు పండిన ధాన్యాన్ని తరలించకుండా పొ లాల్లోనూ లేదంటే పశువుల కొట్టాల దగ్గర పురు లు కట్టి నిల్వచేసుకుంటున్నారు. దీని కోసం పండ ిన పంటలోని వరిగడ్డినే ఎంట్లు (వరిగడ్డిని పెనవే యడం) చుట్టి కావాల్సినంత సిద్ధం చేసుకుం టున్నారు. ముందుగా అదే వరిగడ్డిని మం దంగా వేసి తేమ తగిలే అవకాశం లేకుండా చూసుకుని వాటిపై బాగా ఆరుదల వచ్చిన ధాన్యం పోస్తూ గుండ్రంగా ఎంట్లు చుడుతూ ధాన్యం పూర్తయ్యేవరకు పోసి గడ్డిని రక్షణగా ఏర్పాటుచేస్తున్నారు. దీనికి గాను పురులు తొక్కేందుకు నైపు ణ్యం గల వ్యవసాయ కూలీలను ఏర్పాటుచేసుకుంటున్నారు. అయితే ఈ విధానంలో ఎక్కువ కాలం నిల్వ చేయాలంటే ధాన్యానికి ఎలుకల బెడద ఉండేది. అం తేకాకుండా అగ్నిప్రమాదాలకు ఆస్కారం ఉన్నా నేటికీ వివిధ జాగ్రత్తలను పాటిస్తూ పురులను ఏర్పాటుచేసుకుంటున్నారు రై తులు. పదిహేను ఏళ్ల క్రితం వరకు ఈ పురుల విధానాన్ని భూ స్వాములు ఎక్కువగా అవలంభించేవారు. కానీ నేడు సామాన్య రైతులు కూడా పురులను ఏర్పాటుచేసుకొని ధాన్యాన్ని నిల్వ చేస్తున్నారు.

సంక్రాంతి శోభ…

vari2ఖరీఫ్‌ పంట చేతికొచ్చే సంక్రాంతి రోజులు రైతులకు మంచి రోజులు. పంట ధాన్యం చేతికి రావ డంతో పల్లెల్లో సంక్రాంతి శోభ ‘ఆనంద’కాంతులను వెదజల్లుతుంది. ఇక వచ్చిన ధాన్యాన్ని పురు లలో నిల్వ చేసుకునే రోజులివి. ఇక గ్రామాల్లో వ్యవసాయదారుల ఇళ్లల్లో నాలుగేళ్లకు పైగా వరిని పురులలో నిల్వచేసి వాటిని బాలింతలకు పాతబియ్యం పేరిట వండిపెట్టేవారు. ఈ నిల్వ బియ్యంలో మంచి పోషక విలువలు ఉంటాయన్నది నమ్మకం. ఇటువంటి పాత బియ్యం నిల్వలు మారుమూల పల్లెటూళ్లలో ఎక్కువగా చూడవచ్చు. కానీ ఇప్పుడు పురులు కట్టే సంప్రదాయం అంతరించి పోయే స్థితిలో ఉండడం శోచనీయం.

Surya Telugu Daily

జనవరి 16, 2011 - Posted by | సంస్కృతి

ఇంకా వ్యాఖ్యలు లేవు.

స్పందించండి

Fill in your details below or click an icon to log in:

వర్డ్‌ప్రెస్.కామ్ లోగో

You are commenting using your WordPress.com account. నిష్క్రమించు /  మార్చు )

గూగుల్ చిత్రం

You are commenting using your Google account. నిష్క్రమించు /  మార్చు )

ట్విటర్ చిత్రం

You are commenting using your Twitter account. నిష్క్రమించు /  మార్చు )

ఫేస్‌బుక్ చిత్రం

You are commenting using your Facebook account. నిష్క్రమించు /  మార్చు )

Connecting to %s

%d bloggers like this: